MB8 และแบรนด์แอมบาสเดอร์นักเตะระดับโลก: Ronaldinho Gaúcho

MB8 ได้รับเกียรติร่วมงานกับนักเตะตำนานระดับโลกอย่าง Ronaldinho Gaúcho เหยินน้อยขวัญใจแฟนบอลชาวไทยและทั่วโลก ผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘อัจฉริยะแห่งวงการลูกหนัง’ – อ่านเรื่องราวและผลงานเด่นของโรนัลดินโญได้ที่นี่! 

ข้อมูลสถิติ

ช่วงปี ค.ศ.

ทีม จำนวนเกมที่เล่นจำนวนประตู

1998 – 2000

Gremio (บราซิล)145 

72 *1

2001 – 2003

PSG (ฝรั่งเศส)

77

25

2003 – 2008

FC Barcelona (เสปน)20794

2008 – 2011

Milan (อิตาลี)95

26

2011 – 2012

Flamengo (บราซิล)71

28 *2

2012 – 2014

Atlético Mineiro (บราซิล)80

28 *3

2014 – 2015

Querétaro (เม็กซิโก)29

8

2015

Fluminense (บราซิล)9

0

ก่อนจะมาเป็นตำนานโลก

เรื่องราวที่น่าประทับใจของนักเตะตำนานโลกคนนี้น่าสนใจไม่แพ้ผลงานของเขา มาอ่านความเป็นมาของโรนัลดินโญก่อนจะมาเป็นนักเตะจอมเทคนิคแข้งทองที่เป็นที่กล่าวขานในวงการฟุตบอลโลกมาจนถึงทุกวันนี้

วัยเด็กที่ยากลำบาก

ชีวิตของโรนัลดินโญเริ่มขึ้นที่เมื่อง Porto Alegre เมืองเล็กๆในบราซิลที่ประชากรส่วนใหญ่ค่อนข้างลำบาก พ่อของโรนัลดินโญเป็นนักฟุตบอลสโมสรท้องถิ่นมาก่อน ก่อนที่จะผันตัวมาเป็นช่างในอู่ซ่อมเรือ ผู้เป็นพ่อเป็นแฟนบอลตัวยงของทีม Grêmio และได้ถ่ายทอดความหลงไหลในฟุตบอลแก่ลูกชายทั้งสอง พี่ชายของโรนัลดินโญทำตามความฝันของพ่อด้วยการเข้าร่วมทีม Grêmio ในตำแหน่งมิดฟีลด์ตัวรุก

พี่ชายตัวรุกกองกลาง

อาซิสพี่ชายที่โตกว่าโรนัลดินโญถึงสิบปีมักจะฝึกซ้อมฟุตบอลตัวต่อตัวกับน้องชายอยู่เสมอ พี่ชายของเขาในตอนนั้นเริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังในวงการฟุตบอลมากขึ้นเรื่อยๆ และได้กลายเป็นดาวเด่นของทีม Grêmio ภายในเวลาไม่กี่ปี โรนัลดินโญและครอบครัวได้ย้ายออกจากสลัมมาอยู่ในบ้านหรูมีสระว่ายน้ำที่สโมสร Grêmio จัดให้ แต่แล้วไม่นานพ่อของโรนัลดินโญก็จากไปด้วยปัญหาสุขภาพในขณะที่เขามีอายุเพียง 8 ปี

ตัวแทนทีมชาติบราซิล

สถานการณ์เริ่มเลวร้ายลงเมื่อพี่ชายของโรนัลดินโญได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า เขาเข้ารับการผ่าตัดหลายครั้ง เพอร์ฟอร์มานซ์ของเขาแย่ลงเรื่อยๆ พี่ชายต้องยอมละทิ้งความฝันในการเซ็นสัญญากับทีมใหญ่ๆในยุโรปและลงเล่นกับทีมเล็ก ความยากลำบากในตอนนั้นทำให้โรนัลดินโญต้องทุ่มเทกับฟุตบอลสุดตัว เมื่อโรนัลดินโญอายุ 17 ปีก็เข้าร่วมทีมชาติบราซิลได้สำเร็จและพาทีมชุดนั้นคว้าชัยชนะครั้งใหญ่

เหยินน้อยแห่ง Grêmio

ผลงานที่โดดเด่นเข้าตากรรมการของโรนัลดินโญทำให้ผู้จัดการทีม Grêmio ถึงกับดันให้เขาเป็นตัวจริงของทีมในตำแหน่งตัวรุกมิดฟีลด์ ตำแหน่งเดียวกับที่พี่ชายของเขาเคยได้รับ สกิลการหลบคู่แข่งในสนามที่ไม่เหมือนใครของเขาทำให้โรนัลดินโญเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นที่สุดในฤดูกาล - ฤดูกาลที่โรนัลดินโญทำประตูไปถึง 28 ครั้งใน 48 เกม จากนั้นเป้าหมายของโรนัลดินโญก็เริ่มใหญ่ขึ้น

PSG ทีมยุโรปแรก

โรนัลดินโญเริ่มมองหาตัวเลือกอื่นๆเพื่อค้าแข้งในระดับยุโรป เขาและพี่ชายเล็งไปที่ลีกส์ระดับเล็กอย่างดัตช์ เมื่อหมดสัญญากับ Gremio โรนัลดินโญ่ได้ขยับไปเซ็นสัญญากับเปแอสเช (PSG) ในปารีส ในตอนแรกที่ย้ายไป โรนัลดินโญรู้สึกลำบากในการปรับตัวให้เข้ากับทีมใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้การดูแลของโค้ชอย่างหลุยส์ เฟอร์นานเดซที่ดูไม่เชื่อใจโรนัลดินโญเอาเสียเลย

ก้าวใหม่กับบาร์เซ

ขณะเล่นให้กับเปแอสเชโรนัลดิลโญได้รับสกิลใหม่ๆจาก เจย์-เจย์​โอโคชา เพลย์เมคเกอร์จอมเทคนิค ทำให้ฟอร์มของเขาเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่นานโรนัลดินโญก็ประกาศความต้องการย้ายออกจากเปแอสเช โรนัลดินโญได้รับข้อเสนอมากมายในตอนนั้น เขาและพี่ชายใกล้จะเซ็นสัญญากับแมนยูเต็มทีเมื่อบาร์เซโลน่า ที่พึ่งเสียเดวิดเบคแฮมไปให้กับเรียลมาดริด เข้ามาคว้าตัวเขาไปสำเร็จ

นักเตะตำนานโลก

โรนัลดินโญที่ในขณะนั้นมีดีกรีพาบราซิลคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2002 ได้กลายมาเป็นความหวังใหม่ของบาซ่าร์ที่ขณะนั้นกำลังย่ำแย่ ในตอนแรกที่เข้าร่วมทีมยังไม่ทันโชว์ฟอร์ม โรนัลดินโญก็เกิดอาการบาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวาย หลังจากที่หายบาดเจ็บโรนัลดินโญก็กลับมาผงาดในสนามและพาบาซ่าร์ชนะสิบแปดเกมติดกัน บาซ่าร์กระโดดจากอันดับที่ 13 มาเป็นอันดับที่ 3 ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ส่งไม้ต่อให้เมสซี่

บาร์เซโลน่ากลับมาน่าเกรงขาม โรนัลดินโญพาทีมจบฤดูกาลที่อันดับสอง ฤดูกาลต่อมาบาซ่าร์ก็เสริมทัพด้วยซามูเอล เอโต้, เดรกโก และเฮ็นดริก ลาร์สัน โรนัลดินโญพาทีมคว้าแชมป์ลา ลิ กาเป็นครั้งแรกในรอบหกปีและทำประตูถึง 15 นัดในเกม ปี 2004-2005 เป็นปีที่ดีที่สุดของโรนัลดินโญ เขาคว้าแชมป์มาได้ครบ ก่อนส่งเสื้อหมายเลข 10 ต่อให้เมสซี่

โรนัลดินโญในปัจจุบัน

ถึงแม้จะผ่านยุคทองในเส้นทางนักเตะมืออาชีพของเขามาแล้วสักพัก โรนัลดินโญก็ยังเป็นชื่อที่ทุกคนในวงการฟุตบอลจดจำในฐานะนักเตะที่เก่งที่สุดตลอดกาล โรนัลดินโญเอ็นจอยการใช้ชีวิตหลังเกษียรจากวงการฟุตบอลและมักจะร่วมมือกับแบรนด์ดังระดับโลกอยู่เสมอ ในปี 2021 โรนัลดินโญได้เซ็นสัญญาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับ MB8 คาสิโนและเป็นส่วนผลักดันให้แบรนด์ของเราเป็นที่รู้จักในระดับโลกเรื่อยมา